“Linh mục là hiện thân của Chúa Giêsu”, Đức Tổng Giám mục (Đức TGM) Giuse Nguyễn Năng đã nhấn mạnh như thế khi ngài chủ sự Thánh lễ phong chức linh mục cho 9 thầy phó tế thuộc Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (ĐCV) vào lúc 8g30 thứ Sáu 19.6.2020 tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Đồng tế với ngài có Đức Giám mục (ĐGM) Louis Nguyễn Anh Tuấn cùng hơn 130 linh mục (Lm).

Tham dự Thánh lễ, có các ông bà cố, họ hàng, thân hữu của các tiến chức, cùng đông đảo tu sĩ, chủng sinh, và giáo dân.

Thánh lễ khởi sự với đoàn rước từ cuối nhà thờ tiến lên cung thánh, gồm: Đức TGM Giuse, ĐGM Louis, Lm Tổng Đại diện, các Lm hạt trưởng, các Lm giáo sư, 9 tiến chức, cùng các ông bà cố.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn hân hoan mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu bằng cách chiêm ngắm tình yêu của Chúa - một tình yêu vô điều kiện, đi bước trước và luôn trung thành - để rồi đón nhận tình yêu đó và trao hiến một tình yêu như thế cho tha nhân.

 Đức TGM đặc biệt nhắn nhủ các tân chức ý thức rằng họ được chọn không phải vì họ tài giỏi, mà vì Chúa yêu thương họ. Ngài nhấn mạnh: Linh mục là hiện thân của Chúa Giêsu giữa đoàn chiên, để yêu thương, phục vụ cách hiền lành và khiêm nhường.

 Sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.

 

 Trong nghi thức mở đầu, Lm Giám đốc ĐCV giới thiệu 9 ứng viên lên chức linh mục. Đức TGM Giuse chấp thuận. Các tiến chức phủ phục trên cung thánh để xin các Thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh.

 Bước vào nghi thức chính yếu, từng tiến chức tiến lên, quỳ trước mặt Đức TGM Giuse để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô. Sau khi Đức TGM Giuse đặt tay và đọc lời nguyện, các tân linh mục mặc áo lễ.

 

 Sau đó là nghi thức diễn nghĩa, gồm xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh. Tiếp theo, Đức TGM Giuse trao hôn bình an cho các tân chức như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của giám mục. Đại diện linh mục đoàn cũng hôn chúc bình an cho các tân chức. Sau cùng, các linh mục đồng tế lần lượt đặt tay trên các tân chức.

 Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

 Sau lời nguyện hiệp lễ, một đại diện tân chức đã có lời tri ân mọi người.

 Thánh lễ kết thúc lúc 10g25 với những tấm hình chụp chung đầy hân hoan của các tân linh mục với các thân nhân của mình.

 Danh sách các tân linh mục

 1/ Phaolô Phùng Thiện

2/ Phaolô Vũ Minh Huy

3/ Martinô Nguyễn Phương Linh

4/ Gioan Boscô Phạm Khôi Nguyên

5/ Giuse Trịnh Vĩnh Phúc

6/ Gioakim Đỗ Bá Thái

7/ Vinh Sơn Vũ Đức Trọng

8/ Giuse Lê Hoàng Tuấn

9/ Phêrô Trần Anh Tuấn.

 Tóc Ngắn

(tgpsaigon.net 20.06.2020)

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm A đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1 ___________________

Every Week God Speaks – We Respond, Cycle A was published Online in the US. The introduction of the book is recorded at “Sách của Tác giả Chủ trương, Column 1.

Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm B đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ cuối cột 1

  Hằng tuần Chúa Nói Ta Đáp, Năm C đã được xuất bản tại Hoa Kì và được xuất bản lần 2 tại Việt Nam. Lời giới thiệu về sách được ghi ở Mục: Sách của Tác giả trang chủ, cuối cột 1.

   ------------------------------------

 Năm Mục Vụ Giới Trẻ 2021.  HĐGM ấn định một chương trình Mục vụ Giới trẻ 3 năm với các chủ đề tương ứng: Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Để hiểu ý nghĩa và thực hành, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://giaophannhatrang.org/vi/news/muc-vu-gioi-tre/cong-bo-logo-nam-muc-vu-gioi-tre-2021-20614.html

Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

--------------------------------

Năm Thánh Giu-se: Nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo, Đức Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng vào hoàn cảnh VN, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-thanh-giuse-nhung-dieu-nguoi-cong-giao-can-biet-61799

--------------------------------------

Năm “Gia đình Amoris Laetitia” 2021 về “Vẻ đẹp và niềm vui của tình yêu gia đình” do Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống tổ chức, được Đức Phanxicô khai mạc dịp Lễ Thánh Giuse 19/ 3/ 2021 và bế mạc ngày 26/6/2022 trong dịp Hội Ngộ Thế Giới các Gia Đình lần thứ 10 diễn ra tại Roma. Để biết thêm ý nghĩa và áp dụng, xin nhấn vào đường dẫn này:

https://tgpsaigon.net/bai-viet/nam-gia-dinh-amoris-laetitia-muc-tieu-va-sang-kien-62928

 --------------------------------------

Hình ảnh giải trí.

 

Dương Lịch & Âm Lịch